Top banner

Ổ cứng SSD là gì? Các loại ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD là gì??

SSD là viết tắt của cụm từ Solid State Drive có nghĩa là Ổ cứng thể rắn. Ổ cứng SSD được sản xuất với cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống như USB hay bộ nhớ RAM đó là sử dụng chip nhớ.

Khác với các ổ cứng HDD sử dụng dạng đĩa tròn kết hợp với một đầu đọc quay xung quanh đĩa cùng với các bo mạch hỗ trợ cho việc đọc ghi dữ liệu. Ổ cứng SSD sử dụng chíp nhớ cho phép đọc ghi với tốc độ nhanh hơn, nhẹ hơn, bền hơn, tiết kiệm điện năng.

Các loại ổ cứng SSD và cách phân biệt

Trên thị trường đang có rất nhiều chuẩn ổ cứng SSD khác nhau, đáp ứng cho nhiều bo mạch với các chuẩn kết nối khác nhau. Chúng ta đang có các chuẩn SSD 2.5 Sata 3, SSD mSata, SSD M2 Sata, SSD M2 NVMe

Ổ cứng SSD 2.5 Sata 3

Đây là dạng ổ cứng thông dụng được sản xuất nhằm thay thế các HDD 2.5 inch hiện tại của laptop. SSD 2.5" Sata 3 cho tốc độ truy xuất dữ liệu lên đến 6Gbps tương đương 550Mb/s.

So với các ổ cứng laptop HDD thông thường thì ổ cứng SSD 2.5 có trọng lượng nhẹ hơn, tốc độ truy xuất nhanh hơn rất nhiều lần và độ bền cũng cao hơn.

Ổ cứng HDD dễ bị hư, giảm tuổi thọ khi ta thường xuyên di chuyển laptop lúc chưa tắt máy hoàn toàn mà laptop thì đặc tính là di động nên trong quá trình máy đang hoạt động ta hay di chuyển máy đến vị trí cần mà không tắt máy. Và cũng rất dễ xảy ra lỗi khi ta ngắt nguồn đột ngột mà không thao tác shutdown đúng cách.

SSD mSata

Ổ cứng SSD mSata có kích thước gần giống card wifi trên laptop là một dạng thu nhỏ của ổ SSD 2.5 Sata. mSata cho tốc độ truy xuất dữ liệu giống như ổ SSD 2.5 là 550Mb/s.

SSD M2 Sata

Ổ cứng SSD M2 Sata có thiết kế nhỏ gọn như một thanh ram máy tính, M2 Sata thường được sử dụng cho các máy tính mỏng nhẹ thế hệ mới.

Tốc độ của ổ SSD M2 Sata cũng như ổ SSD 2.5 hay ổ mSata vì vẫn giữ chuẩn giao tiếp SATA, cho tốc độ đọc ghi dữ liệu là 550Mb/s.

Loại ổ này có kích thước bề rộng là 22mm và có các kích thước chiều dài khác nhau là 42mm, 60mm và 80mm. Tùy vào các hãng sản xuất và các model máy sẽ trang bị cho mình ổ SSD M2 Sata phù hợp.

SSD M2 NVMe (Pcle)

Đây là ổ cứng cho tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh nhất hiện tại, giao tiếp chuẩn PCL Express giúp ổ cứng SSD NVMe đạt tốc độ 32Gbps tương đương 3.5Gb/s.

Ổ cứng M2 NVMe có kích thước giống với ổ M2 Sata, chỉ khác nhau về chân tiếp xúc và chuẩn giao tiếp.

Chân cắm của M2 Sata có 2 rãnh 2 bên còn M2 NVMe sử dụng chân cắm chỉ có 1 rãnh bên phải.

Giá thành của ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD đa dạng giá thành tùy vào hãng sản xuất và chuẩn giao tiếp của ổ SSD đó. Sau đây là giá của một vài ổ cứng các bạn tham khảo thêm.

Ổ cứng SSD 2.5 Sata dung lượng 128Gb hiện nay có giá dao động khoảng từ 500 đến 700k tùy vào hãng sản xuất.

Ổ cứng mSata dung lượng 128Gb cũng có giá từ 500 đến 700k.

Ổ cứng M2 Sata dung lượng 128Gb có giá từ 500 đến 800k tùy vào kích thước và thương hiệu.

Với ổ cứng SSD M2 NVMe thì có giá chênh lệch hơn khá nhiều so với các chuẩn ổ cứng khác. Để sở hữu ổ cứng M2 NVMe dung lượng 512Gb thì chúng ta sẽ phải bỏ ra từ 1tr5 đến 1tr8. Với loại ổ cứng cao cấp này thì thường sản xuất loại dung lượng cao từ 512Gb trở lên. Dung lượng nhỏ vẫn có nhưng rất ít và khó tìm mua.

Laptop Trả Góp - Nâng cấp ổ cứng SSD

Laptop Trả Góp có chương trình hỗ trợ nâng cấp ổ cứng từ ổ HDD thông thường sang ổ cứng tốc độ cao SSD. Nâng cấp dung lượng ổ cứng SSD với mức giá phù hợp nhất.

Hỗ trợ tư vấn để chọn ra ổ cứng có chuẩn phù hợp với chiếc máy bạn đang sử dụng.

Cung cấp các sản phẩm ổ cứng SSD chính hãng, uy tín, bảo hành chu đáo.

Hãy gọi ngay cho shop để được tư vấn chi tiết về sản phẩm cũng như hình thức trả góp phù hợp.

Liên hệ:

Shop: Laptop Trả Góp

Website: https://laptoptragop.vn

Địa chỉ: 63/18 Gò Dầu, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP.HCM

Hotline: 0901.610.600